Nếu bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt của môn thể thao vua và đã xem nhiều trận bóng đá, bạn đã từng nghe đến vị trí tiền đạo. Vậy tiền đạo trong bóng đá là gì? Tiền đạo có vai trò gì trong trận đấu bóng đá, hãy tìm hiểu nhanh những thông tin có trong bài viết của Vwin này nhé!

Tiền đạo trong bóng đá là gì?

Tiền đạo là một thuật ngữ chung để chỉ một vai trò trong đội hình bóng đá. Một tiền đạo có bốn vị trí khác nhau.

  • Tiền Đạo Trung Tâm
  • Tiền Đạo Thường
  • Tiền Đạo Thứ Hai
  • Tiền Đạo Cánh
Tiền đạo trong bóng đá là gì?
Tiền đạo trong bóng đá là gì?

Những người chơi ở vị trí này chịu trách nhiệm chính về các mục tiêu ghi bàn của đội mình. Vì họ có xu hướng tiến gần hơn đến mục tiêu của đối phương. Vị trí này thường được đánh giá rất cao và thường ghi nhiều bàn thắng hơn các vị trí khác. Đây là một trong những vị trí khó nhất và thường dẫn đến số ca chấn thương cao nhất khi bị các hậu vệ đối phương truy cản.

Các đội bóng hiện đại thường bao gồm 1 hoặc 2 vị trí tiền đạo. Trong đó hai là phổ biến nhất. Các huấn luyện viên thường để tiền đạo chơi ở tuyến đầu của đội mình. Tiền đạo không phải lùi về sân nhà để phòng ngự và chịu trách nhiệm chính trong việc ghi bàn (tiền đạo ghi bàn), trong khi các cầu thủ khác lùi sâu hơn một chút và đẩy biên để cản phá và khi cần thiết sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ.

Các loại tiền đạo trong bóng đá phổ biến hiện nay

Tiền đạo ở gần khung thành đối phương nhất và ghi bàn cho đội nhà. Đây cũng là vị trí hứng chịu rất nhiều cú đánh của các hậu vệ đối phương. Trong bóng đá hiện đại ngày nay, vị trí này có thể được chia thành năm loại:

Tiền đạo cắm

Đây là vị trí cầu thủ thường chơi trong vòng cấm đối phương. Mục tiêu là bắt hoặc chớp thời cơ ghi bàn bằng cách đón đường chuyền của đồng đội. Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thường có tốc độ rất cao và khả năng tạo cơ hội rất nhạy, như Karim Benzema, Filippo Inzaghi và Ronaldo.

Tiền đạo ảo

Đây là vị trí tiền đạo. Một cầu thủ thích hợp cho vị trí này cần có kỹ thuật cá nhân tốt và khả năng chạy chỗ tốt. Những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí này là Lionel Messi hoặc Neymar.

Các loại tiền đạo phổ biến hiện nay
Các loại tiền đạo phổ biến hiện nay

Tiền đạo làm tường

Vị trí này đòi hỏi một cầu thủ có tầm cỡ và thể lực tốt để đỡ bóng và chuyền cho một cầu thủ của đội chịu trách nhiệm ghi bàn. Tiền đạo cũng là những cầu thủ nhận bóng nhiều để khoe vóc dáng và ghi bàn. Những cầu thủ tiêu biểu cho vị trí này là Zlatan Ibrahimovic, Olivier Giroud, v.v.

Tiền vệ cánh

Đây là một tiền đạo rất nhanh, thường di chuyển hai bên cánh để nhận đường chuyền và rê bóng từ vòng cấm. Tốc độ và kỹ thuật cá nhân là hai kỹ năng rất quan trọng đối với một cầu thủ chạy cánh. Những cầu thủ nổi tiếng ở vị trí này bao gồm Mohamed Salah, Jadon Sancho và những người khác.

Tiền đạo toàn diện

Đây là một cầu thủ toàn diện, một cầu thủ có thể sử dụng tốc độ và kỹ thuật cá nhân của mình để tạo cơ hội cho các cầu thủ khác trên những đường chuyền quan trọng. Ngoài ra, những người chơi kiểu này cũng có thể thu hút hậu vệ đối phương và xây tường cho đồng đội của họ. Một đội sở hữu một đội hình tốt như vậy có nhiều phương án tấn công, và những cầu thủ nổi tiếng ở vị trí này là Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe, và những người khác.

Nhiệm vụ đặc trưng cơ bản của tiền đạo trong bóng đá

Đối với tiền đạo trong bóng đá, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là phải ghi thật nhiều bàn thắng vào khung thành của đối phương. Nhưng trong xu thế hiện đại ngày nay vị trí này còn phải làm rất nhiều nhiệm vụ đặc trưng khác như:

  • Ghi bàn: Có thể nói đây là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của vị trí này. Ghi bàn để mang về chiến thắng cho đội nhà là nhiệm vụ chính của một tiền đạo.
  • Tạo Tường Cho Đồng Đội: Đối với những đội có thể hình cao về phía trước, chiến thuật phổ biến là dùng cầu thủ đó làm tường để nhận đường chuyền từ hàng hai rồi phân phối bóng cho đồng đội.
Nhiệm vụ đặc trưng cơ bản của tiền đạo trong bóng đá
Nhiệm vụ đặc trưng cơ bản của tiền đạo trong bóng đá
  • Di chuyển để thu hút và phá vỡ hàng phòng ngự đối phương: Việc di chuyển liên tục của tiền đạo đội chủ nhà để tạo khoảng trống trong hàng thủ của kẻ địch để mang về cho đồng đội nhiều cơ hội ghi bàn.
  • Phòng ngự từ xa: Với lối chơi áp lực cao như hiện nay của hầu hết các đội, việc các cầu thủ tấn công áp sát hậu vệ, gây sức ép để các hậu vệ phạm lỗi là điều thường thấy.
  • Thực hiện những đường chuyền quan trọng cho đồng đội: Trong các trận đấu ngày nay, việc cầm bóng để đột phá rồi tạt hoặc lùi về giây để sút là rất phổ biến. Đạt được các mục tiêu chiến thuật của huấn luyện viên như: rê bóng, tìm góc, tiết kiệm thời gian nếu có thể, …

Lời kết

Trên đây chính là bài viết Vwin88 chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về thông tin của vị trí tiền đạo trong bóng đá. Hy vọng qua đây bạn có thể hiểu chi tiết hơn về vị trí này.